TOP 6 BÍ QUYẾT LÀM TĂNG TUỔI THỌ ĐỒNG HỒ MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT CÙNG DWATCH LUXURY

“Dưỡng vật, vật trả ơn”Tuổi thọ Đồng hồ đeo tay cũng giống như bất kỳ dụng cụ nào, vẫn sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong nhiều thập kỷ, miễn là được chăm sóc và bảo trì đúng cách. Đồng hồ đeo tay vốn có rất nhiều “kẻ địch” luôn muốn lăm le làm phá hỏng dụng cụ này như: bụi bẩn, độ ẩm, nhiệt độ,… nên nếu muốn chúng hoạt động lâu bền thì cần bàn tay chăm sóc kĩ lưỡng từ chủ nhân chúng. Trong bài viết này, Đồng Hồ Replica sẽ bật mí bạn đọc các 6 mẹo sau đây sẽ đảm bảo giúp chiếc đồng hồ thân yêu của bạn kéo dài tuổi thọ hoạt động trong nhiều năm tới.

TOP 6 BÍ QUYẾT LÀM TĂNG TUỔI THỌ ĐỒNG HỒ MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT

Nạp năng lượng và chỉnh giờ đúng cách

Đối với tuổi thọ đồng hồ automatic, Đồng hồ automatic hiện nay có 3 dòng với ba dạng lên năng lượng khác nhau là: đồng hồ cơ cổ điển lên năng lượng bằng cách lên cót tay, đồng hô tự động lên năng lượng bằng chuyển động tay, và dòng đồng hồ cơ tự động có thể lên năng lượng bằng cách vừa lên cót tay vừa chuyển động tay. _ Cơ chế lên cót tay: bạn nên lên cót tay mỗi ngày cho chúng, xoay dây cót khoảng 20 vòng một ngày (tuỳ theo cách sử dụng từng mẫu đồng hồ của mỗi hãng) là bạn đã sạc đủ năng lượng cho chúng hoạt động rồi. Trong lúc lên dây, đừng lên dây khi đang đeo đồng hồ, bạn tháo đồng hồ ra, cầm trên tay và nên xoay nhẹ nhàng, từ tốn, đừng dùng quá nhiều lực có thể gây ra ma sát mạnh cho bộ máy, khiến các bộ phận bị mài mòn, gây hỏng hóc. và giảm tuổi thọ đồng hồ

 

TOP 6 BÍ QUYẾT LÀM TĂNG TUỔI THỌ ĐỒNG HỒ MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT CÙNG DWATCH LUXURY

Đồng Hồ Nam Patek Philippe Nautilus 5712

Không nên chỉnh đồng hồ khi đang đeo bới việc này sẽ mau làm mòn trục xoay núm chỉnh, khiến bạn không thể chinh giờ về sau và phải thay ti nút như vậy sẽ giảm tuổi thọ đồng hồ rất nhanh

_ Cơ chế chuyển động tay: Tuỳ theo hãng yêu cầu mà bạn nên chuyển động tay cho rotor đồng hồ xoay theo chiều kim đồng hồ hay ngược kim đồng hồ. Mà đa số đồng hồ tự động hiện đại ngày nay thì có thể xoay được cả hai chiều. Bạn nên đọc kỹ và nắm cách sử dụng từ sổ hướng dẫn kèm theo khi mới mua đồng hồ. Và khi lên năng lượng cho tuổi thọ đồng hồ hoạt động lần đầu, bạn nên lắc nhẹ nhàng đồng hồ cho đồng hồ hoạt động khoảng 30 cái, và đeo trên tay ít nhất 8 tiếng/ngày. Đa phần các mẫu đồng hồ tự động hiện đại có sử dụng cơ chế ngăn cho tuổi thọ đồng hồ nạp dư năng lượng, ngăn không cho tuổi thọ đồng hồ hoạt động quá mức. _ Cơ chế vừa lên cót, vừa chuyển động tay: là dòng mà bạn có thể lên năng lượng bằng cách lên cót lẫn chuyển động tay. Khi mới lên năng lượng, bạn nên lên dây cót đầu tiên, xoay khoảng 15 lần, sau mới đeo tay để đồng hồ nhận năng lượng chuyển động tay (ít nhất đeo hoảng 8 tiếng/ngày)  mà không cần lên cót tay thêm. Đối với đồng hồ năng lượng ánh sáng (Eco-Drive hoặc Solar), thì nguồn năng lượng của chúng chính là ánh sáng Mặt Trời, ánh sáng đèn nhà cũng có thể sạc năng lượng cho dòng đồng hồ này nhưng ánh sáng Mặt Trời có cường độ sáng mạnh nhất, sẽ nhanh chóng cung cấp đủ năng lượng cho các mẫu đồng hồ năng lượng này. làm cho tuổi thọ đồng hồ tốt hơn

TOP 6 BÍ QUYẾT LÀM TĂNG TUỔI THỌ ĐỒNG HỒ MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT CÙNG DWATCH LUXURY

Đồng Hồ Richard Mille RM052 Skull Tourbillon

Thỉnh thoảng nên đeo đồng hồ dòng năng lượng ánh sáng tiếp xúc ánh mặt trời, bởi loại ánh sáng này vẫn luôn là nguồn sáng tốt nhất cho bất cứ dòng và tuổi thọ đồng hồ năng lượng sáng nào

Vì thế, khi sử dụng đồng hồ năng lượng ánh sáng, bạn nên cho chúng tiếp xúc ít nhất khoảng hơn 35 phút mỗi tuần, và mỗi khi không sử dụng thì cũng đừng để trong hộp hay tủ tối, mà hãy để nơi có nhiều ánh sáng. Ngoài ra, bạn nên chú ý đối với những mẫu đồng hồ có lịch ngày, tránh xoay ngược kim đồng hồ trong khung giờ 20h – 6h trong đồng hồ bởi đây là thời điểm các bộ phận lịch đang tự động kích hoạt nhảy lên một ngày, nếu bạn chinh kim giờ xoay ngược sẽ vô tính làm gãy bánh xe lịch ngày.

Giữ đồng hồ sạch sẽ và tránh các loại hóa chất

Một chiếc đồng hồ dính đầy bụi bẩn hay các vết ố từ mồ hôi tay thì thật không vệ sinh chút nào, điều này không những khiến tuổi thọ đồng hồ mau hư mòn, bốc mùi khó chịu mà còn khiến người khác có những đánh giá không hay về người chủ nhân.

TOP 6 BÍ QUYẾT LÀM TĂNG TUỔI THỌ ĐỒNG HỒ MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT CÙNG DWATCH LUXURY

Đồng Hồ Richard Mille RM53-01 Pablo Mac Donough Tourbillon

Vệ sinh đồng hồ sạch sẽ thường xuyên sẽ làm tăng tuổi thọ đồng hồ

Tuổi thọ Đồng hồ đeo tay, cũng giống như quần áo, giầy dép, khi sinh hoạt hằng ngày sẽ phải tiếp xúc với nhiều yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, mồ hôi, nên vi thế ta cũng cần vệ sinh đồng hồ mỗi ngày, chỉ cần một chút dung dịch xà bông hay kem đánh răng pha thậ loãng với nước, nhúng khăn vào vắt khô rồi lau chùi là chiếc đồng hồ của chúng ta đã sạch và sáng sủa hơn rất nhiều. Đồng thời ta nên tránh để tuổi thọ đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất tẩy rửa mạnh như xà phòng, bột giặt, nước rửa chén,… cũng như nước hoa, xịt phòng, kem chống nắng.

Sử dụng đúng độ chịu nước của đồng hồ

Trước khi đeo đồng hồ tiếp xúc với nước, bạn nên nắm rõ đồng hồ mình có khả năng tiếp xúc nước ở mức nào. Nếu đeo đồng hồ có độ chống nước chỉ 3 bar mà sử dụng đi bơi, lặn biển thì chắc chắn việc đồng hồ bị vào nước sẽ không tránh khỏi. Dưới đây là bảng thông số độ chịu nước đồng hồ mà bạn có thể tham khảo.

dong ho bi hap hoi nuoc 31Thông số độ chống nước đồng hồ.

Tránh đeo đồng hồ hiển thị kim khi đi chơi thể thao

Chắc chắn bạn rất tự tin khi nghe nói đồng hồ hiển thị kim của mình là dòng đồng hồ thể thao, nên bạn không còn do dự khi mang đồng hồ đắt tiền của mình đi tham đi tham gia các hoạt động thê dục thể thao.

TOP 6 BÍ QUYẾT LÀM TĂNG TUỔI THỌ ĐỒNG HỒ MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT CÙNG DWATCH LUXURY

Đồng Hồ Cơ Richard Mille RM001

Nên hạn chế đeo đồng hồ hiển thị kim đi chơi thể thao sẽ làm tăng tuổi thọ đồng hồ

Tuy nhiên, khi là dòng đồng hồ hiển thị kim chỉ giờ, thì dù cấu trúc chúng có được lắp ráp cứng cáp đến đâu, thì qua thời gian sử dụng tham gia thể thao, các bộ phận sẽ dần dần bị chấn động làm mài mòn, nứt gãy các bộ phận như trục kim, cọc số đồng hồ, vì thế bạn nên hạn chế đeo những mẫu đồng hồ mình hoạt động mạnh bạo hay tránh các bộ môn thể thao cần hoạt động cổ tay nhiều như đánh golf, tennis, bóng bàn,v.v…

Tránh để đồng hồ ở nơi có ẩn chứa từ trường

Do các bộ phận máy móc bên trong đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ tự động, được làm bằng thép nên các dòng điện từ có thể đi qua và gây nên hiện tượng nhiễm từ trường bên trong bộ máy đồng hồ, gây nhiễu hoạt động bộ máy khiến đồng hồ khôn thể hoạt động chính xác.

TOP 6 BÍ QUYẾT LÀM TĂNG TUỔI THỌ ĐỒNG HỒ MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT CÙNG DWATCH LUXURY

Đồng Hồ Nam Audemars Piguet Royal Oak 15500OR

Tránh để đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ cơ, tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với các vật liệu chứa điện từ

Vì thế bạn nên tránh để đồng hồ tiếp xúc nhiều với những vật dùng có điện từ trường cao như tivi, tủ lạnh, laptop, điện thoại bàn, điện thoại di động, loa,…

Bảo dưỡng đồng hồ đúng kì hạn

Khi sử dụng đồng hồ đã 3-5 năm, bạn nên đem đồng hồ đến trung tâm sửa chữa đồng hồ uy tín trong hu vực để có thể kiểm tra phát hiện những sự cố ẩn giấu để được gia cố và bảo dưỡng đồng hồ kịp thời, không nên cố sử dụng quá lâu sẽ dẫn đến hỏng hóc bộ phận trong đồng hồ.

TOP 6 BÍ QUYẾT LÀM TĂNG TUỔI THỌ ĐỒNG HỒ MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT CÙNG DWATCH LUXURY

Cần bảo dưỡng tuổi thọ đồng hồ định kì để có thể khắc phục ngay những lỗi hỏng hóc trong đồng hồ

Ví dụ như bộ phận ron cao su chống nước của đồng hồ, có tác dụng chống nước thấm vào bên trong bộ máy, nhưng qua quá trình sử dụng lâu năm, ron chống nước đồng hồ bị oxi hóa, bị ăn mòn khiến chúng hông còn khả năng “bảo vệ” đồng hồ, làm đồng hồ dễ bị vào nước nếu cho tiếp xúc nước. Vì thế bạn nên đem đồng hồ bảo dưỡng đúng định kì, không những giúp đồng hồ bạn hoạt động chính xác hơn mà còn làm tăng tuổi thọ cho chiếc đồng hồ quí giá của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *