ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI NẾU BẠN ĐÃ LÂU KHÔNG CHÙI DẦU ĐỒNG HỒ CÙNG DWATCH LUXURY

Tất cả các dòng đồng hồ nào có mặt số hiển thị kim của mẫu máy pin, cơ tự động,… đều cần được chùi dầu đồng hồ định kỳ để đảm bảo khả năng hoạt động mượt mà của các cỗ máy này. Lau dầu đồng hồ là một bước tiến trình bảo dưỡng đồng hồ rất quan trọng giúp đồng hồ bạn hoạt động chính xác, lâu dài, cũng như giúp tái sinh lại chiếc đồng hồ kỉ niệm xưa cũ. Vậy nếu bạn đã lỡ quên sử dụng quá hạn cần bảo dưỡng, hay bỏ quên trong tủ đã lâu năm thì điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không chùi dầu đồng hồ

1.Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không chùi dầu đồng hồ?

Đồng hồ hiển thị kim cũng có cơ chế hoạt động bộ máy giống như những chiếc xe máy, xe hơi. Nếu nhớt là chất liệu bôi trơn cỗ máy xe, để xe chạy nhanh, mượt thì chùi dầu đồng hồ cũng như vậy, Trường hợp sử dụng đồng hồ thường xuyên và đã xài lâu năm thì, đặc biệt là ở đồng hồ cơ, các lớp dầu được tra trong máy sẽ dần dần bị dính lớp bụi bẩn, bị lão hóa, khô dầu dẫn đến chất dầu bị chuyển màu và bị mất độ “trơn” vốn có.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI NẾU BẠN ĐÃ LÂU KHÔNG CHÙI DẦU ĐỒNG HỒ CÙNG DWATCH LUXURY

 Chùi dầu đồng hồ sử dụng lâu ngày bị khô và bị bụi bẩn bám vào

Và nếu bạn tiếp tục sử dụng đồng hồ khi dầu đã cũ sẽ khiến các trục máy hoạt động trong đồng hồ sẽ bị ma sát và mài mòn dần, khiến đồng hồ chạy chậm, bị đứng máy,  hoặc tệ hơn nữa là bộ máy mài mòn nặng dẫn đến không còn hoạt động được. Lúc này bạn buộc phải thay toàn bộ bộ máy mới, và giá của bộ máy cũng gần bằng 1 phần 2 giá trị đồng hồ nguyên bản. Vì thế, dịch vụ bảo hành chùi dầu đồng hồ là vô cùng cần thiết. Quá trình lau dầu và bảo dưỡng đồng hồ sẽ làm sạch bụi bẩn, vết gỉ, ẩm, dầu cũ trong máy, ngăn chặn hư hại kịp thời, bổ sung dầu đúng chuẩn để khôi phục lại độ trơn tru của máy móc, giúp đồng hồ chạy chính xác,

ít hao tốn năng lượng và bền bỉ hơn. Trường hợp đồng hồ nếu không sử dụng thường xuyên mà lỡ để quên trong tủ lâu năm mà chưa chùi dầu đồng hồ thi sẽ bị gì? Đầu tiên nói về đồng hồ cơ, nếu nói cùi dầu đồng hồ cơ sẽ bị khô nhanh sau quá trình không sử dụng thì chỉ đúng khi lớp dầu sử dụng là loại dầu khoáng, hoặc các loại dầu có nguồn gốc từ động vật (có chứa thành phần axit béo), là những loại dầu rất dễ bị cô đặc trong khoảng thời gian ngắn, thường hay sử dụng ở các mẫu đồng hồ cổ hoặc các loại dầu rẻ tiền sử dụng tại các cửa tiệm sửa chữa giá rẻ, không uy tín.

Các loại dầu sử dụng bôi trơn máy cho các loại đồng hồ cơ hiện nay là dầu tổng hợp, rất khó bị cô đặc, trừ khi gặp nhiệt độ lạnh, và có thể để qua một thời gian dài (khoảng trung bình 5 đến 8 năm, tính từ thời điểm tra dầu chứ không phải thời điểm mua và sử dụng) thì chúng mới bắt đầu bị “loãng”. Vì thế, khi sử dụng những mẫu đồng hồ cơ hiện đại, bạn không cần phải sợ việc dầu sẽ bị khô khi không sử dụng, trừ khi bạn đã để quá lâu hoặc để lâu đồng hồ ở môi trường lạnh hoặc ẩm thấp.

Nhờ vào tác dụng khó bị đông đặc của loại dầu tổng hợp mà tại các cửa hàng bán đồng hồ, các mẫu đồng hồ cơ hiện nay sẽ không cần được hoạt động trong khi bảo trữ, trưng bày và vẫn có thể lên năng lượng sử dụng tốt ngay tức khắc sau thời gian dài không sử dụng. Điều này cũng đúng với loại dầu cho đồng hồ pin, bạn không cần phải lo trường hợp dầu bị đặc trong đồng hồ pin do không đã lâu sử dụng, mà vần đế đáng quan ngại hơn ở đồng hồ pin chính là những viên pin nếu để cạn năng lượng trong bộ máy lâu dần sẽ xảy ra hiện tượng chảy axit làm hư bộ máy và IC đồng hồ nên cứ mỗi khi hết pin hay gần hết pin thì bạn cần thay pin ngay.

2.Khi nào thì cần chùi dầu đồng hồ?

Mỗi bộ máy của các thương hiệu khác nhau sẽ có thời gian thay dầu khác nhau, các bạn có thể thao khảo dưới đây: Đồng Hồ Cơ: _ Máy Nhật: thường 2 – 3 năm. _ Máy Thụy Sĩ phổ thông: thường từ 2 – 5 năm (cũng có vài hãng Thụy Sĩ danh tiếng, như Patek Philippe có khuyến cáo nên chùi dầu đồng hồ định kì cho đồng hồ cao cấp của hãng này qua 2 năm sử dụng). _ Máy Thụy Sĩ cao cấp: khoảng 4 năm trở lên. _ Máy Thụy Sĩ đặc biệt như Rolex, Omega Co-Axial là 5 – 7 năm và Omega Master Co-Axial là 7 – 10 năm. Đồng Hồ Pin: _ Loại pin thường: 5 đến 10 năm (khoảng sau 2, 3 lần thay pin). _ Loại pin sạc (solar, eco-drive,…):

khoảng từ 5 năm trở lên. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên đem đồng hồ chùi dầu ngay khi đồng hồ gặp những tình trạng sau: _ Công suất hoạt đông của đồng hồ bị yếu. _ Đồng hồ hoạt động kém chính xác. _ Đồng hồ bị hấp hơi hoặc bị vào nước. _ Vỏ hay kính đồng hồ bị nứt, móp. Đồng thời, khi đi thay dầu đồng hồ, bạn nên lựa chọn cửa tiệm sửa đồng hồ uy tín để được thay dầu đúng chuẩn cho đồng hồ có chất lượng tốt nhất nhé.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI NẾU BẠN ĐÃ LÂU KHÔNG CHÙI DẦU ĐỒNG HỒ CÙNG DWATCH LUXURY

Việc chùi dầu đồng hồ bằng dầu rởm, sai lượng dầu và sai kĩ thuật từ nơi sửa chữa kém uy tín, cộng thêm bụi bẩn bám vào sẽ tạo nên một “cực phẩm” như hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *