Đồng Hồ Chronograph Là Gì Và Bạn Đã Hiểu Sâu Về nó chưa?

Không phải ai cũng thấu hiểu về chiếc đồng hồ Chronograph, cách hoạt động của nó, và thậm chí có những người sở hữu nó mà không bao giờ sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm và chức năng của đồng hồ Chronograph.Đồng Hồ Chronograph Là Gì Và Bạn Đã Hiểu Sâu Về Nó Chưa (1)

1. Đặc điểm nhận dạng của đồng hồ Chronograph

Chronograph xuất phát từ tiếng Hy Lạp, nghĩa là “máy ghi thời gian.” Chức năng chính của Chronograph là bấm giờ.

Để nhận dạng một chiếc đồng hồ Chronograph, bạn có thể tìm kiếm những đặc điểm sau:

  • Đồng hồ Chronograph tích hợp chức năng bấm giờ.
  • Thường có cấu tạo mặt số phức tạp hơn so với đồng hồ thông thường, với các mặt số phụ, thường là 2 vòng tròn nhỏ, để hiển thị thời gian bấm giờ.

Đồng Hồ Chronograph Là Gì Và Bạn Đã Hiểu Sâu Về Nó Chưa (1)

Bên phải của vỏ đồng hồ có 3 nút: một nút ở trung tâm và hai nút bấm ở bên cạnh. Trong đó, nút ở vị trí trung tâm được sử dụng để chỉnh ngày và giờ, không liên quan đến chức năng Chronograph.

  • Nút ở vị trí 2 giờ: có chức năng lần lượt là start/stop – khởi động và dừng chức năng Chronograph.
  • Nút ở vị trí 4 giờ: reset – cài đặt kim giây của Chronograph về vị trí ban đầu (12 giờ).

2. Các mặt số phụ đặc trưng của đồng hồ Chronograph

Một chiếc đồng hồ Chronograph thường có ít nhất 3 mặt số phụ đặc trưng:

  • Mặt số phụ 24 giờ: giúp phân biệt ngày và đêm.
  • Mặt số phụ 60 giây: hiển thị thời gian trôi qua theo giây, thay thế cho kim giây trung tâm ở đồng hồ thông thường. Kim giây trung tâm thường được sử dụng để bấm giờ.
  • Mặt số phụ 60 phút: hiển thị thang đo Chronograph theo phút.

Đồng Hồ Chronograph Là Gì Và Bạn Đã Hiểu Sâu Về Nó Chưa (1)

Tùy thuộc vào thiết kế và độ chính xác, các phiên bản Chronograph có thể có cấu hình và thông số khác nhau.

3. Lịch sử của đồng hồ Chronograph

Chronograph đã xuất hiện từ rất lâu, khoảng hơn 200 năm trước. Năm 1816, chiếc Chronograph đầu tiên được phát minh bởi Louis Moinet, một họa sĩ và nhà chế tác đồng hồ người Pháp. Ban đầu, nó chỉ sử dụng một chiếc bút để đánh dấu trên mặt đồng hồ, với độ dài cung tròn biểu thị thời gian trôi qua.

Năm 1821, Nicolas Mathieu Rieussec được giao nhiệm vụ chế tạo chiếc Chronograph thương mại hóa đầu tiên theo yêu cầu của vua Louis XVIII. Rieussec được coi là người phát minh Chronograph cho đến khi lịch sử được sửa đổi và phát hiện chiếc Chronograph bỏ túi đầu tiên của Moinet.

Đồng hồ Chronograph đã trải qua nhiều cải tiến quan trọng và trở thành một phần quan trọng trong thế giới đua ngựa, đua xe, hàng không, hải quân, và quân đội. Hiện nay, các hãng đồng hồ trên khắp thế giới đang phát triển nhiều mẫu Chronograph khác nhau, mang phong cách riêng biệt và phù hợp với nhiều người dùng.

4. Ứng dụng của đồng hồ Chronograph

Chronograph đã đóng vai trò quan trọng trong việc ghi lại thời gian của các sự kiện thể thao và hoạt động khác, từ đua ngựa và đua xe đến phục vụ trong hàng không, hải quân, và quân đội. Các phiên bản Chronograph đặc biệt cho hoạt động lặn biển thường có độ chống nước và độ chống ăn mòn cao.Đồng Hồ Chronograph Là Gì Và Bạn Đã Hiểu Sâu Về Nó Chưa (1)

Ngoài ra, Chronograph còn có thêm tính năng vòng bezel để tích hợp các chức năng khác, ví dụ như thang đo Tachymeter để đo tốc độ km/giờ hoặc dặm/giờ. Một số chiếc Chronograph tích hợp thang Pulsometer để đo nhịp tim trong bệnh viện hoặc sử dụng như công cụ đo thời gian nấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *