ĐỒNG HỒ LONGINES VÀ CÁC CHỨC NĂNG LÀM NÊN TÊN TUỔI SỐ 1 THẾ THỚI

Thế nào là một bộ máy cơ khí đáng ngưỡng mộ? Ngoài tính chính xác, ổn định và bền bỉ, một chiếc đồng hồ lý tưởng là khi được trang bị các chức năng cao cấp. Vậy với đồng hồ Longines, đâu là những chức năng đã góp phần làm nên tên tuổi của con phượng hoàng trong thế giới đồng hồ cơ Thụy Sỹ? Cùng điểm mặt gọi tên các chức năng đó trong bài viết dưới đây

1. Moon Phase – vầng trăng thơ mộng đầy mê hoặc

GỌI TÊN CÁC CHỨC NĂNG LÀM NÊN TÊN TUỔI ĐỒNG HỒ LONGINES

Dễ dàng nhận diện tính năng MoonPhase trên đồng hồ Longines thông qua vầng trăng thơ mộng hiện diện trên nền số, thường là ở góc 6 giờ. Tính năng này thể hiện chu kỳ Mặt Trăng/pha Mặt Trăng/lịch trăng là phần Mặt Trăng được chiếu sáng bởi mặt trời khi quan sát từ một vị trí, thường là từ Trái Đất. Hình ảnh của phần được chiếu sáng thay đổi mỗi ngày và tuần hoàn khi mặt trăng quay quanh Trái Đất, tùy thuộc vào sự thay đổi vị trí tương đối của Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời. Do vậy đồng hồ nam Longines với chức năng Moon Phase giúp người dùng xác định được một cách tương đối chính xác ngày theo lịch âm. Thông qua mặt số, người yêu thời gian còn thể chiêm ngưỡng mặt trăng tròn đầy hoặc khuyết dạng ngay trên cổ tay mình. Tính chính xác của lịch trăng trên đồng hồ cơ Longines lên đến hơn một đời người, cụ thể là 122 năm. Sau 122 năm, chúng ta mới phải điều chỉnh lại hình ảnh mặt trăng tương ứng cho các ngày trong năm. Tại sao lại là con số 122 năm? Chính bởi chu kỳ mặt trăng thực tế kéo dài 29.53 ngày còn chu kỳ mặt trăng trên đồng hồ kéo dài 29.5 ngày. Vốn là chức năng chỉ xuất hiện trên mặt số của những chiếc đồng hồ cao cấp, Moon Phase hiện diện cùng logo đồng hồ cát có cánh là minh chứng cho kỹ thuật chế tác đỉnh cao của thương hiệu top đầu Thụy Sỹ. Bên cạnh việc tiện dụng khi người đeo có thể theo dõi lịch âm thì giá trị lớn mà chức năng này mang lại chính là về mặt cảm xúc. Mỗi ngày, bạn sẽ đều sẽ được thấy đĩa Mặt Trăng sẽ xoay từng chút một, hình ảnh Mặt Trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và từ tròn cho đến mất hẳn. Lịch trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, mỗi khi chỉnh lịch thì lịch trăng cũng tự động thay đổi theo.

2. Chức năng Retrograde Displays trên đồng hồ Longines

GỌI TÊN CÁC CHỨC NĂNG LÀM NÊN TÊN TUỔI ĐỒNG HỒ LONGINES

Retrograde Displays được định nghĩa là chức năng Hồi ngược thời gian. Thông thường, có 4 bảng hồi ngược thời gian được sử dụng trên đồng hồ Longines ở góc 3h, 6h, 9h và 12h, cho biết thông tin về ngày, thứ, giây và thời gian kép của múi giờ ở quốc gia khác. Chức năng này hiện diện trên mặt số thông qua một mặt phụ hình cánh cung có một kim, đi kèm các thông tin cần thiết. Điều làm nên sức thu hút của chức năng này chính bởi khi kim đồng hồ đạt tới điểm cuối cùng của đường cánh cung trên mặt phụ, nó sẽ nhảy về vị trí ban đầu. Nhiều người yêu thời gian chỉ mong ngóng để được chứng kiến khoảnh khắc quan trọng, khi kim giây hồi ngược về vị trí đích ban đầu. Được phát minh vào khoảng cuối thế kỷ 16 nhưng phải đến cuối thế kỷ 20,  Retrograde Displays mới trở nên phổ biến trên đồng hồ Longines chính hãng. Đẳng cấp hơn khi hiện nay trên thế giới, số hãng đồng hồ chế tác được chức năng này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiếm có, khó tìm, dân chơi đồng hồ vẫn thường kháo tai nhau rằng: chỉ những ai có chỉ số IQ cao mới nên sở hữu đồng hồ Longines được tích hợp chức năng ấn tượng này. Chính bởi lẽ đó, đồng hồ cơ Longines với chức năng Hồi ngược thời gian xứng đáng được ngợi ca như một bản hòa ca tinh tế mà sâu sắc giữa 4 kim hồi ngược với chuyển động tao nhã được điều chỉnh bằng tuần trăng và nhịp điệu của ngày-đêm.

3.Chức năng GMT – vinh danh đồng hồ Longines 

GỌI TÊN CÁC CHỨC NĂNG LÀM NÊN TÊN TUỔI ĐỒNG HỒ LONGINES

Khác với Dual Time và World Time, chức năng GMT cho biết thời gian ở hai múi giờ khác nhau, hai múi giờ này chạy độc lập, hỗ trợ xem thời gian ở nhiều thành phố trên thế giới. Bạn có thể nhận diện chức năng này trên mặt số đồng hồ Longines thông qua các dấu hiệu sau: – Đồng hồ có 4 kim trung tâm: 1 kim 12h, 1 kim GMT (kim 24h), 1 kim giờ và 1 kim phút. – Kim GMT có thể cài đặt riêng được – Vòng Bezel hoặc vòng 24h bên trong, có thể xoay hai chiều – Núm chỉnh thường có 4 nấc, 1 nấc đóng, 3 nấc để cài đặt thời gian Giờ GMT là giờ Mặt Trời tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich tại Greenwich Anh. Nơi đây được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0, thời gian trên các đường kinh tuyến khác sẽ là (+) nhanh hơn) hoặc (-) chậm hơn. Tổng cộng có 24 kinh tuyến tương ứng với 24 múi giờ. Do GMT chỉ có 24 múi giờ nên phút sẽ dùng chung cho cả 2 múi giờ. Nếu phút thời gian chính đã đúng, bạn chỉ cần chỉnh đúng múi giờ thứ 2 hoặc múi giờ chính căn cứ theo giờ GMT thì sẽ được thời gian chính xác. Với tính tiện dụng cao, đồng thời thể hiện rõ đẳng cấp của người sở hữu, đồng hồ nam Longines được trang bị chức năng GMT là bạn đồng hành hoàn hảo cho những quý ông ham mê dịch chuyển hoặc thường xuyên đi công tác nước ngoài. Ở bất cứ nơi đâu, bạn đều có thể theo dõi thời gian một cách dễ dàng và thuận tiện.

4.Lịch vạn niên- hiện thân của nghệ thuật chế tác đỉnh cao

GỌI TÊN CÁC CHỨC NĂNG LÀM NÊN TÊN TUỔI ĐỒNG HỒ LONGINES

Giống như lịch tuần trăng, thời gian chính xác của lịch vạn niên lên đến 122 năm. Điều đó có nghĩa là, người sở hữu chỉ phải điều chỉnh lịch đồng hồ duy nhất một lần trong suốt hơn một thế kỷ. Không quá khi khẳng định rằng: đồng hồ Longines sở hữu lịch vạn niên chính là đang sở hữu cả bầu trời tinh hoa của nghệ thuật chế tác. Cỗ máy có thể thông báo cho chủ nhân mọi thông tin về lịch ngày, thứ, tháng, năm, kể cả lịch tuần trăng. Cơ chế của lịch này cho phép đồng hồ tự nhận biết và điều chỉnh chính xác các thứ, ngày, tháng, tuần trăng trong năm, bao gồm cả những tháng có 28, 30 và 31 ngày, đặc biệt là ngày 29/02 trong năm nhuận. Không cần sự can thiệp của con người, mọi thông tin cỗ máy mang lại đều đạt chuẩn chính xác cao. Người dùng, vì thế chỉ cần sở hữu đồng hồ Longines và tận hưởng những điều tuyệt vời mà sản phẩm mang lại. Kỹ thuật chế tác của một thương hiệu, đôi khi không cần phô trương bởi những lời hoa mỹ mà chỉ cần được chứng minh qua sản phẩm thời gian và những tính năng mà đồng hồ được trang bị. Hơn 180 năm góp mặt trên thị trường thời gian, đồng hồ Longines cơ chưa bao giờ làm người hâm mộ phải thất vọng. Ngay cả trong giai đoạn cuộc khủng hoảng thạch anh đổ bộ, khiến cả đế chế đồng hồ cơ Thụy Sỹ lung lay thì cánh chim Longines vẫn luôn vững vàng, vút bay. Đạt được thành quả đó, chính là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhà chế tác, mà hiện thân là các chức năng cao cấp trên bộ máy, đưa danh tiếng Longines ngày càng vang xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *